~o0o~Love manga~o0o~
Chào mừng bạn đến với Love Manga [LMF] ^^
Cùng đăng nhập để trò chuyện với các thành viên khác về cuốn manga mà bạn thích nhé ^^
Các khách viếng thăm sẽ có nhiều thiệt thòi đấy

Đăng nhập - Đăng kí


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Gia đình (truyện ngắn) on Fri Sep 09, 2011 11:53 pm

Author: conan_superkute
Rating: Ai cũng có thể đọc
Summary: Truyện ngắn về một cô bé vô tâm không nhận ra tình thương mà người thân mà người thân dành cho mình, nhưng sau đó đã nhận ra lỗi và tự hứa sẽ sửa sai.Tôi chỉ là một con bé, nhưng không bình thường như bao con bé khác. Tuy có một cơ thể lành lặn, nhưng tôi lại không có một gia đình. Từ bé tôi đã tự hỏi:

- Tại sao tôi lại không có được một gia đình, có bố, có mẹ như bao đứa trẻ khác? Tôi đã làm gì có lỗi mà lại phải trả giá như thế này ?

Bố tôi là một nhà báo, đã qua một đời vợ rồi mới lấy mẹ tôi. Trước tôi có một anh và một chị của vợ trước, có lẽ tôi khá thiệt thòi. Từ bé tôi đã ghét bố và xa lánh ông. Vốn là như vậy và bây giờ vẫn vậy. Mỗi lần ông đi công tác về với đống quà tặng, tôi vẫn dán chặt mắt vào màn hình máy tính mặc kệ không thèm chào ông một câu, chờ ông vào phòng rồi mới cất tiếng. Tôi coi thường, khinh bỉ loại người như ông, tại sao lại có loại người như vậy cơ chứ ? Ông cũng coi thường tôi, chỉ coi tôi là một con bé nghiện game, không có triển vọng rồi cũng thần kinh như thằng con trước.

Gia đình tôi cũng không phải là khá giả gì, dù một tháng lương của bố khá cao nhưng phải chi trả khá nhiều. Nhiêu lúc tôi thương ông lắm, chỉ muốn nói với ông những lời yêu thương như bao đứa trẻ khác, chạy vào lòng ôm lấy ông. Nhưng sự căm hận của tôi đã lấp đầy những khoảng trống đó, tôi vẫn cứ bảo thủ, ích kỉ sống cho đến ngày hôm nay, mặc kệ những cảm nhận của ông về đứa con gái. Chả lẽ ông nghĩ cứ vứt tập tiền ra đó rồi bảo thương con là ông hiểu tôi sao ? Ông, rất độc ác - đối với tôi là như vậy.

Tôi biết mẹ rất thương tôi, trình độ học vấn của bà bình thường, trước kia đã từng làm kế toán. Nhưng từ khi sinh em trai tôi, bà bỏ việc ở đó để về làm nội trợ.
Rồi đến một ngày, bà thông báo sẽ đi sang nước Đứa để sinh sống và làm ăn, sẽ gửi tiền về thường xuyên rồi có thể sẽ đón ha chị em tôi sang đó. Ngày mẹ đi, tôi khóc cả ngày, tự nhủ sẽ không bao giờ khóc nữa, không bao giờ... Tất cả chỉ để chứng minh tôi chả cần ai lo cho mình cả, chẳng ai cần tôi, tôi cũng chẳng cần ai.

Từ ngày bà đi đến giờ đã tròn một năm. Tôi không còn cái cảm xúc nhớ thương nữa, không còn yêu bè như ngày trước. Giờ bà cũng chỉ như bố mà thôi, bỏ con lại trên đất nước Việt Nam này cùng bà ngoại và bác ruột. Thật may mắn! Thay vì có bố, tôi có bác. Một người bác tâm lí và hiểu gần như hết tính cách và con người của tôi. Thật hiếm người như vậy, dường như chả ai hiểu được tôi như bác và mẹ, bố cũng không biết được hết con người tôi. Tôi là thế, luôn tỏ ra mạnh mẽ, cá tính nhưng thực ra lại yếu đuối. Tôi không thể chịu đựng nổi sự thiếu thốn và trống vắng trong lòng. Tôi đang ở độ tuổi cần mẹ nhất mà bà lại không ở bên cạnh tôi. Nhưng dù sao tôi cũng đã biết cách thích nghi và không còn cảm thấy như vậy, không còn khóc...

Hằng ngày tôi không lên Yahoo chat với mẹ, chỉ khi nào sang nhà bác, bác bắt ngồi nói chuyện mới nói. Tôi thấy thật sự không cần thiết, vì bà đã bỏ chúng tôi lại, không quan tâm, ghét bỏ chúng tôi thì còn muốn nói chuyện với tôi làm gì nữa ? Mỗi lần như vậy, tôi hằn học đập cái laptop xuống giường rồi nặng nhọc ngồi vào ghế.

Cho đến ngày hôm này, tôi vẫn đi học như bao ngày khác, thả mái tóc mới gội thơm mùi cây cỏ tung bay trước gió, tôi đi vào trường vội vàng. Phù! Không những không muộn mà còn sớm 15' nữa. Tôi dựa người lên lan can, vu vơ nhìn hàng cây xanh mơn mởn. Nắng đã lên rồi, gió khe khẽ vi vu thôi bay mái tóc tỉa quá vai của tôi. Mãi nghĩ, tôi không để ý con bạn thân đang đứng đằng sau.

- Mày làm gì mà thẫn thờ thế ?

- Ơ ? Mày đến lúc nào thế ? Thẫn thờ cái con khỉ! Tao đang ngắm giai mà chả thấy thằng nào!

- Vì thế nên mày thẫn thờ ?

- Ờ. Mà sao hôm qua tao nhắn mày không trả lời ?

- Đâu ? - Nó lật đật lấy cái điện thoại ra tra - Tao không thấy.

- Chắc chưa nhận được. Thôi, xuống sân đi, đằng nào cũng sắp phải xếp hàng rồi mà.

Và hôm nay cũng qua nhanh như mọi ngày, chạy về nhà thì thấy bác đang ngồi ở lan can hút thuốc. Sau màn chào hỏi, tôi bước vào nhà.

Hôm nay ăn cơm sớm. Vừa ngồi tôi vừa nghe mấy lời trách móc của bác vì không chịu để ý đến em trai. Tôi vâng vâng dạ dạ cho qua chuyện rồi ngồi đừ ra đấy nghe câu chuyện của bác:


- Ngày xưa là ông cho bác được quyền đánh mẹ con mục đích cũng để dạy dỗ thôi. Tại một lần đánh nó sai mà bây giờ nó không phục bác nữa. Bác đánh nó kinh lắm, đánh đau nhưng nó không thèm khóc.

- Thật ạ - Tôi ngẩn ngơ hỏi - Mẹ cá tính phết nhỉ? Con bắt đầu thấy mẹ hay hay.

- Ừ, nó còn nhiều cái hay lắm. Và nó cũng dũng cảm hơn bác nữa.

Tôi ngẩng đầu lên khỏi bát cơm:

- Dũng cảm?

- Ừ. Việc sinh ra con đau thế cũng là dũng cảm rồi. Nhưng sinh ra thằng Cò (tên em trai tôi) còn dũng cảm hơn nữa. Thằng Cò, đáng ra đã không tồn tại trên cuộc đời này.

Tôi tròn mắt nhìn bác rồi lại quay sang nhìn thằng em đang ngồi chễm chệ trên ghế. Bác lại nói:

- Bác đi nhờ bác sĩ giỏi nhất để bỏ thằng Cò cho mẹ con, nó quá yếu. Nhưng mẹ đã giữ nó lại.
"Mẹ" - Trong đầu tôi hiện lên hình ảnh bà. Bà thật dũng cảm và cá tính vì dám giữ lại một sinh linh đáng ra đã không tồn tại. Em tôi đau ốm triền miên nên bà rất thương nó. Hồi còn bé, tôi hay tị nạnh với em và ghét bỏ nó vì chính nó đã làm cho mẹ không còn yêu tôi như ngày trước. Như mọi người nói là "ra rìa" đấy ạ. Tôi chưa từng bế em lần nào từ hồi nó mới lọt lòng mẹ. Rồi tôi dần lớn và cũng đã quen và thương thằng em tôi hơn. Nó bị hen phế quản. Tôi sẽ giúp mẹ chăm sóc nó - thằng em bé bỏng của tôi.

- Con hãy thương mẹ, mẹ vốn rất thương con nên mới đi như vậy. Tất cả cũng hỉ vì con và em. Nó đi như thế nó cũng nhớ con lắm đấy. Bên ngoài tưởng cá tính thế thôi chứ xa hai đứa nó cũng khóc. Bác chat với nó nhiều bác biết. Nó bảo con không nói chuyện với nó. Nó nhớ hai đứa lắm, đi một năm rồi mà bây giờ vẫn thế. Nếu con không thương mẹ thì cũng phải thương bà. Con suốt ngày bắt bà hầu như thế sao được ? Ông mất sớm, bà một mình nuôi cả mẹ con, cả bác, cả mẹ ruột lẫn mẹ chồng bà đã đủ khổ và mệt rồi. Bây giờ bà cũng già, đáng ra phải được nghỉ ngơi mà lại phải nuôi con với Cò như thế cũng đủ mệt rồi.

Đúng, bà đã hi sinh cả cuộc đời yêu thương con cháu, cũng vì tôi và em tôi mà thôi. Tôi yêu bà lắm, nhưng không biết làm cái gì cả. Vốn con người tôi kém cỏi, lại vô tâm nên đã không quan tâm đến những điều bình thường nhất này.

- Trong việc có lỗi thì chia ra hai phần. 50% là lỗi của bố. Còn 50% còn lại là lỗi của bác, mẹ và bà. Nhưng cái mẹ con biết sửa sai. Bây giờ nó lại đang tìm cách sửa chữa thì con lại không cho nó cơ hội. - Bác nói từng chữ rõ ràng như để ngấm vào đầu tôi.


Tôi cố nén những giọt nước mắt, cố níu giữ nó trong lòng nhưng không được, nó chảy xuống mắt kính trong suốt, chảy xuống cằm rồi thấm xuống chiếc quần kaki mà tôi mặc. Tôi cố gắng nghe bác nói tiếp, mặt cúi gằm. Tai tôi ù đi, không còn nghe thấy gì nữa. Tôi cảm thấy thật tội lỗi. Có lẽ tôi đã sai ...

Mẹ ơi, có phải con đã sai thật không ạ ? Con có lỗi với mẹ nhiều quá! Con biết mẹ yêu con lắm đúng không ạ ? Con biết làm gì để làm mẹ vui hơn đây ? Mẹ dành cho chúng con tình thương bao la như vậy mà con lại lạnh lùng đáp lại với sự thờ ơ, con không hiếu thảo như bao đứa con khác nhưng con sẽ tìm mọi cách để làm mẹ vui. Con sẽ không để mọi người coi con và em là đứa vô học, không có ai dạy dỗ. Con sẽ học thật tốt để mong mẹ tha thứ. Bao lâu nay nỗi nhớ trong con đã vơi và gần như chẳng còn, tù khi nghe bác nói, tim con chợt nhói đau và con nhận ra : " Con nhớ mẹ quá!"

Bao nhiêu cảm xúc bấy lâu nay tôi giấu kín đều theo dòng nước mắt và trôi hết, như rửa sạch kí ức tôi. Tôi có lỗi, với tất cả mọi người. Biết làm gì để bù đắp cho những hi sinh của mọi người cho tôi đây ? Có lẽ tôi sẽ chat với mẹ nhiều hơn? Giúp bà nhiều hơn ? Có lẽ như vậy chưa đủ. Tất cả là ở trái tim biết yêu thương và cảm thông, tất cả mọi chuyện được thứ tha cùng tấm lòng là đủ. Mẹ ơi, mẹ tha thứ cho con nhé ?Con biết rằng con rất hư và làm mẹ buồn nhiều, nhưng con sẽ không thế nữa, không làm mẹ buồn, không để ai phải lo lắng cho con, không để nước mắt phải trào ra lần nữa ... Cả bố nữa. Bác có nói là không muốn con ghét bố. Đúng vậy, nhìn những nếp nhăn trên khuôn mặt gầy gò của bố, nhìn đôi mắt bố, con cảm thấy bố rất yêu chúng con đúng không? Chắc hẳn là như vậy. Mỗi lần bố uống rượu, nhìn đôi mắt đỏ đọc xa xăm của bố, con cảm thấy thương bố nhiều lắm! Chắc bố quá chán nản với cuộc sống hiện tại mà quên đi sức khỏe của bản thân tương lai của con. Nhưng bố đừng coi thương con nữa, con đã không còn là cô bé ngốc nghếch lúc nào cũng hét lên với bố: "Đuổi bố ra ngoài cửa số đi!" như ngày trước, cũng không còn ghét bố nữa, cũng đã biết cảm thông và chia sẻ. Bà ơi, con cũng rất thương bà, bà hi sinh nhiều cho con cháu như thế, lại còn nghe những lời than vãn ích kỉ của đứa cháu "đít nhựa" như con. Con hứa sẽ không để bà buồn nữa đâu. Con yêu mọi người nhiều lắm!

Xem lý lịch thành viên

2 Re: Gia đình (truyện ngắn) on Sat Sep 10, 2011 8:03 pm

ở đây có tem không dzậy
thôi thì mình cứ bóc vậy
lấy tem+bỏ hộp+khó lại+bỏ vào thùng+dán băng keo
bài này hay lắm
cám ơn bạn nhiều nghen
vote cho bạn nè

Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Forumotion.com | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog

Junalone coppyright @ 2011-2012